thue dat lam nha

Thuê đất làm nhà xưởng những điều bạn cần biết về hồ sơ để thực hiện thuê đất trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp muốn xây dựng nhà xưởng để mở rộng quy mô kinh doanh. Doanh nghiệp có thể thuê đất của nhà nước để xây dựng nhà xưởng.

Nhà nước cho thuê đất làm nha xưởng

thue dat lam nha
Khung cảnh cách khu đất đang định dự kiến được sử dụng thiết kế  đầy đủ

Khoản 8 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

Bạn Đang Xem: Đồng đen là gì? Sự thật về uy lực bất thường của đồng đen

Trình tự, thủ tục thẩm định nhu cầu thuê đất

Trình tự, thủ tục thẩm định nhu cầu thuê đất được quy định tại nghị định tại nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

 •  Người xin thuê đất nộp hồ sơ thẩm định tại cơ quan tài nguyên và môi trường.Đối với dự án đầu tư đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư hoặc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì không phải thực hiện thủ tục thẩm định quy định tại Khoản này;
 • Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tài nguyên và môi trường có văn bản thẩm định gửi đến chủ đầu tư để lập hồ sơ xin thuê đất Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về thẩm định điều kiện cho thuê đất

Xem Thêm : Thuê đất làm nhà xưởng những điều bạn cần biết về hồ sơ

Lưu ý: Trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất được quy định như sau:

 • Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ xin thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ký hợp đồng thuê đất;
 • Người được cho thuê đất nộp tiền thuê đất;
 • Cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận cho người được cho thuê đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Hồ sơ thẩm định nhu cầu thuê đất để xây dựng

thue dat lam nha
quy trình được thẩm định hồ sơ

Đối với dự án phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hoặc phải cấp giấy chứng nhận đầu tư gồm:

 1. Đơn xin giao đất;
 2. Bản sao giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư kèm theo bản thuyết minh dự án đầu tư.
 3. Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện cho thuê đất;
 4. Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất minh bạch .

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất tìm kiếm.

Đối với dự án không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt; dự án không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư; trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình gồm:

thue dat lam nha
giấy tờ trong quá trình xét duyệt
 1. a) Đơn xin giao đất;
 2. b) Bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư đối với dự án không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, dự án không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư;
 3. c) Bản sao báo cáo kinh tế – kỹ thuật đối với trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
 4. d) Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất rõ ràng.

Hồ sơ trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là cấp tỉnh) quyết định giao đất, cho thuê đất do Sở Tài nguyên và Môi trường lập gồm:

thue dat lam nha
giấy tờ đất trong quá trình xét duyệt
 •  Đơn xin giao đất;
 •  Bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư đối với dự án không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, dự án không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư;
 • Bản sao báo cáo kinh tế – kỹ thuật đối với trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Xem Thêm : Mua bán container cũ chất lượng cao giá sắt vụn 2022

Trường hợp xin giao đất cho cơ sở tôn giáo thì phải có báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình tôn giáo hỗ trợ . Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất.

 1. Văn bản thẩm định điều kiện cho thuê đất
 2. Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định giao đất

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về những giấy tờ và pháp lý để yêu cầu thuê làm nhà xưởng và những giấy tờ cần thiết để bạn hoàn thành đúng thủ tục. hãy liên hệ để được tư vấn rõ hơn.

Nguồn: https://muaphelieugiacaotoanquoc.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.