dong den la gi3

Đồng đen là gì đồng đen có thật không hay đồng đen giá bao nhiêu là các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Kim loại này được biết đến như một loại vật chất vô cùng quý hiếm, thậm chí giá trị của đồng đen còn cao hơn cả vàng và một số loại đá quý. Vậy thực tế thì đồng đen như thế nào, đồng đen có tác dụng gì và cách nhận biết ra sao?

Đồng đen là gì? Lịch sử đồng đen

dong den la gi1
đồng đen là gì đồng đen có quý hiếm không

Đồng đen tiếng anh là Corinth theo tiếng Hy Lạp là Hepatizon, là một hợp kim có giá trị cao trong thời kỳ cổ đại. Người ta luôn cho rằng nó là hợp kim của đồng với một lượng nhỏ vàng và bạc (có lẽ khoảng tới 8% cho mỗi kim loại này trong đó), chúng thường được phối trộn và xử lý để sản sinh ra một vật liệu với nước làm bóng bề mặt màu tía sẫm, tương tự như màu của gan (nâu ánh đỏ xỉn). Đồng đen thường được nhắc tới trong nhiều loại văn bản cổ đại, nhưng ngày nay không còn một mẫu vật nào dùng nó.

Bạn Đang Xem: Buôn bán phế liệu – ngành nghề đang sốt trên thị trường

Đồng đen còn được tương truyền dân gian gọi là đồng lạnh, hay còn gọi tên khác là đồng đổi màu.

Hiện nay, với nhiều tương truyền và đồn đoán, đồng đen đang là 1 bí ẩn lớn, không chỉ đối với các chuyên gia, các nhà khảo cổ, mà còn là sự hiếu kì của số đông người dân đi buôn đồng với ý niệm làm giàu từ ” của trời cho”. Và tất nhiên, giới khảo cổ là những người được lợi nhiều nhất từ những tương truyền kì lạ này.

Đồng đen có thật không?

dong den la gi2
đồng đen là 1 kim loại độc đáo cực kỳ quý hiếm và có những khả năng đặc biệt của chún

Theo các chuyên gia đồ cổ

Trước nghi vấn đồng đen có thật không, các chuyên gia đồ cổ tại nước ta đã khẳng định là có. Thực tế đồng đen rất hiếm khi xuất hiện, tuổi thọ của các vật phẩm này ngắn thì hàng trăm năm, dài thì vài ngàn năm. Rất nhiều tác phẩm được chạm khắc tinh xảo từ thời nhà Thương Chu, Lý, Hán,… vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Xem Thêm : Mua bán container cũ chất lượng cao giá sắt vụn 2022

Theo nhân gian truyền tụng và một số ghi chép lịch sử, tiêu biểu trong số tượng đồng đen hiện được lưu giữ trong các di tích, đền chùa chính là tượng Phật và tượng Trấn Vũ ở đền Quán Thánh (Hà Nội). Dù vậy, nhiều người vẫn cho rằng thực chất các vật phẩm này là sự kết hợp của đồng đỏ và các hợp kim quý hiếm khác nên mới có màu đen nhánh như đồng đen.

Theo các nhà khoa học

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu và kết luận, pho tượng có dáng dấp đạo sĩ trong đền Quán Thánh chỉ được đúc từ đồng bình thường sau đó hun thành màu đen. Lớp đồng bên trong sẽ lập tức lộ ra ngay khi dùng mũi khoan khoan thử. Tuy nhiên, các vật phẩm khác thì vẫn chưa được kiểm tra và xác nhận.

Cho nên đồng đen có thật không, đồng đen như thế nào hay cách nhận biết đồng đen vẫn còn là những bí ẩn chưa có lời giải. Nhưng bởi những lời đồn đãi mà đồng đen vẫn có giá trị cao ngất ngưởng.

Giá đồng đen bao nhiêu tiền 1kg?

dong den la gi4
đồng đen nguyên chất có thể được bán với giá 10 tỷ/ 1kg

Tuy vẫn còn nhiều nghi vấn đồng đen có thật không nhưng cho đến nay, giá trị của đồng đen luôn ở mức rất cao. Kèm theo đó, người ta cho rằng nó có nhiều tính chất ưu việt, được ứng dụng rộng rãi trong ngành hàng không vũ trụ và các công dụng tuyệt vời khác. Vậy giá đồng đen bao nhiêu 1kg? Trên thị trường hiện nay, đồng đen có giá lên đến hàng trăm triệu đồng, một số vật phẩm độc đáo còn được định giá lên đến hàng tỷ đồng.

Nhìn chung giá đồng đen bao nhiêu tiền 1kg phụ thuộc vào tỷ lệ các kim loại thành phần và giá của chúng. Do giá trị của đồng đen quá cao nên chúng không được ứng dụng vào sản xuất, chủ yếu chỉ xuất hiện trên kệ trưng bày, phục vụ thú vui chơi đồ cổ.

Cách nhận biết đồng đen – Cách thử đồng đen

dong den la gi5
đồng đen là gì và những câu chuyện về đồng đen

Bạn có thể phân biệt đồng đen bằng cách thả chúng vào chậu nước bằng sắt. Khi đó đồng đen sẽ trôi lơ lửng trên mặt nước chứ không chìm như các kim loại khác. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì đồng đen sẽ đổi màu liên tục. Đặc biệt, đồng đen nặng hơn nhiều so với kim loại cùng kích thước. Một khối đồng đen nhỏ cũng có thể nặng lên đến 3kg hoặc 4kg.

Đồng đen có tác dụng gì?

dong den la gi6
đồng đen có thể chữa được ốm đau, bệnh tật, trúng gió hay thương hàn, chỉ cần áp nó lên trán sẽ chữa được bệnh

Xem Thêm : Mua bán kho xưởng tận nơi toàn quốc, mua giá cao nhất

Sở dĩ giá trị của đồng đen cao đến vậy một phần cũng nhờ quan niệm dân gian lưu truyền rằng chúng có các công dụng đặc biệt. Vậy đồng đen có tác dụng gì? Người ta cho rằng chúng có thể chữa nhiều chứng bệnh như thương hàn, trúng gió, các loại ốm đau nhẹ bằng cách áp đồng đen lên trán. Nếu dùng đồng đen mài vàng thật thì vàng sẽ biến thành màu trắng giống nhôm.

Tuy đồng đen được ứng dụng nhiều trong khoa học kỹ thuật nhưng nếu chúng tiếp xúc với các máy móc, thiết bị gia đình như đầu đĩa, TV, máy tính thì sẽ gây nhiễu sóng, mất sóng. Ngoài ra, bề mặt đồng đen có khả năng tự khôi phục nguyên trạng sau một thời gian ngắn khi bạn cọ xát hoặc dùng dao cắt lên chúng.

Không những thế, còn có lời đồn rằng đồng đen rất hiệu quả trong việc trừ tà ma. Đó cũng là lý do mà các vật phẩm đồng đen như lư, tượng Phật,… thường được trưng bày nhiều tại các địa điểm mang yếu tố tâm linh và giới mộ điệu đồ cổ săn đón. Có thể thấy đồng đen là gì, đồng đen có tác dụng gì hay cách thử đồng đen đều là những câu hỏi khó. Mọi bí ẩn xung quanh chất liệu này vẫn chỉ là phỏng đoán và truyền miệng.

Nếu bạn đang sở hữu những món đồ nghi ngờ là đồng đen, muốn thanh lý với giá cao, hãy tìm đến đơn vị uy tín như Phế Liệu Đồng Trung Minh Phát. Chúng tôi sẽ cử nhân viên đến tận nơi thẩm định và tư vấn, báo chính xác.

 

Nguồn: https://muaphelieugiacaotoanquoc.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.